Các chất gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến hiện nay

Trung bình, một người lớn có thể sống sót trong 5 đến 7 tuần mà không có thức ăn, nhưng không thể kéo dài hơn 5 ngày nếu không có nước! Cơ thể chúng ta cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày để duy trì hoạt động. Có thể thấy nguồn nước sạch là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người!

1.Có gì trong nguồn nước bạn sử dụng hằng ngày?

Nguồn nước ngọt từ sông, suối, ao hồ hoặc mạch nước ngầm được dẫn về các đập và các nhà máy xử lý nước, trước khi được đưa về từng hộ gia đình. Trong suốt hành trình đó, nước uống của chúng ta có nguy cơ bị ô nhiễm. Cơ thể của bạn phải làm việc cật lực hơn để bài tiết các chất rắn không mong muốn.

Cụ thể, tại các khu công nghiệp hàng trăm đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng tấn nước thải rác thải chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào đường ống, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại còn nguyên trong nước đã thâm nhập vào nguồn nước. Mỗi ngày có một lượng lớn rác thải sinh hoạt ra môi trường mà không qua xử lý bên cạnh đó dân số ngày càng gia tăng dẫn đến số lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. 

Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến các kênh mương, sông hồ bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

2.Vi sinh vật gây bệnh

Vi sinh vật, vi khuẩn, virus và ký sinh trùng từ nước thải và phân động vật.

Nguồn nước thải

Ngoài những nhóm vi sinh vật có ích, cùng tham gia vào các chu trình chuyển hóa vật chất có lợi cho môi trường và con người còn có những nhóm vi sinh vật có hại, gây bệnh cho con người và các loài động, thực vật. Những nhóm vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là các loại vi sinh vật gây bệnh cho con người, khi tồn tại quá nhiều trong môi trường sống sẽ là nguồn gây hại và truyền bệnh vô cùng nguy hiểm. Môi trường nước có tồn tại nhiều vi sinh vật gây bệnh gọi là môi trường nước bị ô nhiễm vi sinh. Con người sống gần hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh truyền nhiễm như các bệnh về đường hô hấp, lao, viêm phế quản… hay các bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn… Nguyên nhân của sự ô nhiễm vi sinh vật nguồn nước có thể kể đến hai nguồn gây ô nhiễm chính: chất thải y tế và chất thải sinh hoạt.

Các nguyên tố phóng xạ

Các nguyên tố phóng xạ gây ô nhiếm nước

Các nguyên tố phóng xạ từ phân rã urani trong đất và đá có độc tính cao, có thể gây ung thư và suy thận.

Chất ô nhiễm hữu cơ

Để đánh giá mức độ ô nhiễm chất hữu cơ trong nước sinh hoạt, các nhà khoa học dùng chỉ số pecmanganat. Theo quy định của Bộ Y tế thì chỉ số pecmanganat cho phép đối với nước sinh hoạt là 4mg/l, đối với nước ăn uống là 2mg/l. Các chất ô nhiễm hữu cơ trong nguồn nước có thể kể đến:

Chất ô nhiễm vô cơ

Các chất ô nhiễm vô cơ có trong nước gồm có kim loại độc như chì, thủy ngân, bari, crôm, và bạc từ các ngành công nghiệp nặng và ống rỉ sét. Nitrat (từ khoáng chất, phân bón, nước thải và phân động vật)

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước
Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước

Nước thải công nghiệp không được xử lý đúng quy trình sẽ gây ô nhiễm nguồn nước

2. Biện pháp khắc phục những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường

Người dân nên ngày càng ý thức hơn về bảo vệ môi trường sống của mình, các công ty xí nghiệp nên có các bể xử lý nguồn nước thải trước khi xả ra môi trường. Các cơ quan chức năng, đoàn thể cần thường xuyên đôn đốc kiểm tra các công ty để tránh tình trạng vì lợi nhuận mà các công ty không chấp hành luật bảo vệ môi trường. 

Chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng máy lọc nước chất lượng

Tuy nhiên, trước hết thì người dân nên chủ động tự bảo vệ sức khỏe gia đình bằng hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc xử lý nước để có thể loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bẩn, chất độc hại, các kim loại nặng… tạo nước để uống nước, trực tiếp không cần đun nấu. Trên đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay, hi vọng thông qua bài viết này mọi người có thể có ý thức hơn để bảo vệ môi trường nước trong sạch, an toàn hơn. Vì nguồn nước trong sạch là điều thiết yếu để có được một cuộc sống khỏe mạnh.

Xem thêm: Máy lọc nước nào chất lượng cho gia đình?

Các bài viết cùng danh mục